Điều gì xảy ra khi vô hiệu hóa tài khoản Facebook tạm thời?

Loading...

Mọi người có thể tìm thấy tài khoản của tôi không? Các bình luận có biến mất? Có thể sử dụng Messenger hay không? Là điều mà rất nhiều người thắc mắc khi vô hiệu hóa tài khoản Facebook của mình.

Facebook gặp không ít rắc rối trong vài năm gần đây, nhất là những vấn đề liên quan đến quyền riêng tư và bảo mật của người dùng. Điều này là nguyên nhân khiến chiến dịch #DeleteFacebook (Xóa Facebook) ra đời và rất có thể bạn là một trong số những người đã hoặc đang có ý định xóa tài khoản Facebook.

Tuy nhiên, bạn vẫn còn một lựa chọn khác. Thay vì xóa tài khoản Facebook, bạn có thể lựa chọn vô hiệu hóa tài khoản của mình. Nhưng thế nào là vô hiệu hóa tài khoản Facebook, tip.download.com.vn sẽ giải thích rõ những thắc mắc về vấn đề này.

Phân biệt Xóa - Vô hiệu hóa tài khoản Facebook


Vô hiệu hóa và xóa tài khoản Facebook là 2 khái niệm khác nhau

Đầu tiên, chúng ta cần làm rõ sự khác biệt giữa xóa và vô hiệu hóa tài khoản Facebook. Chúng không hề giống nhau.

Về cơ bản, việc vô hiệu hóa dành cho những người không chắc chắn rằng họ sẽ từ bỏ Facebook mãi mãi. Nếu bạn chỉ muốn "tạm thời rời xa" mạng xã hội này, vô hiệu hóa là lựa chọn hoàn hảo (dù nó không phải lựa chọn duy nhất).

Trong khi đó, xóa tài khoản Facebook ở mức độ mạnh hơn. Nếu bạn xóa tài khoản của mình, quá trình khôi phục gần như là không thể (nếu có cũng khá vất vả, bạn phải thực hiện một quá trình đặc biệt - chúng tôi sẽ nhắc đến ở gần cuối bài).

Bạn có thể tham khảo: Cách xóa tài khoản Facebook tạm thời và vĩnh viễn

Nếu vô hiệu hóa Facebook, mọi người có thể tìm kiếm tài khoản của tôi không?

Mọi người chắc chắn vẫn tìm kiếm được tài khoản của bạn, nhưng thông tin về bạn sẽ không hiện ra.

Dòng thời gian của bạn biến mất cùng với danh sách "lượt thích" (likes). Mọi thứ sẽ không xuất hiện công khai như trước nữa. Nếu người dùng đăng nhập lại ngay sau khi vô hiệu hóa, tài khoản sẽ được tự động kích hoạt trở lại.

Khi bạn xóa tài khoản Facebook, tài khoản sẽ biến mất. Nhưng nó không biến mất ngay. Mất khoảng 90 ngày để hủy thông tin của tài khoản bị xóa trên máy chủ của Facebook. Một số chi tiết vẫn tồn tại nhưng mọi thông tin nhận dạng cá nhân không còn nữa.

Các bình luận của tôi có biến mất không nếu tôi vô hiệu hóa Facebook?


Thông tin của bạn có biến mất khi vô hiệu hóa Facebook

Câu trả lời là không. Chỉ có các bài đăng trên dòng thời gian của bạn sẽ không hiển thị công khai (tức là bạn bè của bạn không thể xem chúng được nữa) và toàn bộ profile của bạn cũng biến mất.

Facebook tôn trọng những kỷ niệm. Nó có xu hướng khiến bạn hoài niệm và nhắc bạn về thời gian bạn sử dụng mạng xã hội này. Đó là cách xây dựng ở người dùng lòng trung thành với thương hiệu.

Và đó cũng là lý do các bình luận của người dùng không biến mất. Tên của bạn sẽ xuất hiện dưới dạng văn bản thuần túy (khi click vào sẽ không dẫn đến trang cá nhân của bạn nữa). Ảnh đại diện của bạn cũng bị thay thế bởi biểu tượng mặc định.

Và dĩ nhiên, nếu người dùng chọn kích hoạt lại, tất cả các bài đăng sẽ trở lại bình thường.

Điều gì xảy ra nếu xóa tài khoản Facebook vĩnh viễn? Như đã nói ở trên, mất khoảng 3 tháng để Facebook xóa dữ liệu của người dùng. Tuy nhiên, Facebook không đảm bảo những bình luận (comment), biểu tượng cảm xúc (reaction) và bài đăng (post) trước đó sẽ bị xóa.

Cách nhận biết ai đó đã vô hiệu hóa Facebook

Nếu bạn thấy một ai đó "im ắng" lạ thường trên Facebook, những khả năng sau đây có thể xảy ra. Thứ nhất là vì người đó bận. Hãy nhắn tin với người ấy để xác nhận điều đó.

Trường hợp thứ hai là bạn có thể bị họ chặn. Để biết, bạn hãy thử tìm kiếm qua danh sách bạn bè. Nếu tên họ vẫn còn trong danh sách, người đó có thể thực sự bận nên mới "im ắng". Nếu không tìm thấy họ trong danh sách bạn bè, nhiều khả năng người đó đã chặn bạn.

Nhưng trước khi nghĩ rằng ai đó chặn mình, bạn hãy nghĩ tới khả năng họ đã vô hiệu hóa tài khoản Facebook của chính mình.

Vậy làm cách nào để biết ai đó chặn bạn hay họ đã vô hiệu hóa tài khoản?

Cách dễ nhất là hãy kiểm tra tiểu sử của một người bạn chung. Nếu tên người bạn nghi ngờ vẫn tìm kiếm được, tài khoản của họ vẫn tồn tại. Nhưng nó đồng nghĩa với khả năng bạn bị họ chặn rất cao. Để chắc chắn, hãy kiểm tra qua Messenger. Bạn sẽ không gửi được tin nhắn nếu ai đó chặn bạn. Ảnh đại diện của người đó sẽ bị thay thế ở mọi bình luận trước đó trên dòng thời gian của bạn.

Còn nếu tên người đó không tìm kiếm được, họ có thể đã vô hiệu hóa tài khoản của chính mình.

Tôi vẫn có thể dùng Messenger mà không cần Facebook được không?


Xóa hoặc vô hiệu hóa Facebook, vẫn dùng được Messenger

Bạn có thể thoải mái sử dụng Messenger khi không có Facebook. Trước khi vô hiệu hóa tài khoản, Facebook sẽ hỏi bạn có muốn hủy kích hoạt Messenger không. Nếu chọn không, thông tin của bạn trên Messenger sẽ được giữ nguyên và vẫn tiếp tục sử dụng Messenger như bình thường.

Trong một số trường hợp, người dùng cần cài đặt lại Messenger sau khi vô hiệu hóa. Nếu vô hiệu hóa Facebook, bạn chắc chắn phải đăng nhập lại ứng dụng Messenger, dĩ nhiên là bằng phương pháp khác với thông thường.

Để đăng nhập, bạn cần click vào "Not On Facebook?”, sau đó, điền tên và số điện thoại. Tiếp tục, người dùng cho phép truy cập vào danh bạ để giữ liên lạc với bạn bè.

Khi vô hiệu hóa Facebook, mọi người có thể nhận và xem tin nhắn của tôi không?

Dĩ nhiên là có rồi! Như đã nói ở trên, bạn vẫn có thể sử dụng Messenger ngay cả khi vô hiệu hóa Facebook. Vì vậy khi nhắn tin và nhấn gửi, tin nhắn sẽ được chuyển thẳng tới inbox của người nhận (với điều kiện phải có kết nối Internet).

Trong trường hợp bạn xóa Facebook, những tin nhắn trước đây của bạn sẽ hiển thị dưới tên "Người dùng Facebook" và người nhận không thể trả lời tin nhắn được nữa. Điều tương tự xảy ra khi bạn chặn một ai đó.

Bạn có thể tái kích hoạt tài khoản Facebook hay không?


Tái kích hoạt tài khoản Facebook

Câu trả lời là có. Nếu vô hiệu hóa Facebook, bạn chỉ cần đăng nhập lại nếu muốn tái kích hoạt. Bạn cũng có thể đổi mất khẩu nếu quên. Khi ấy, profile của người dùng vẫn tồn tại cùng với thông tin cá nhân. Tin nhắn và bình luận trước đó cũng tự động xuất hiện lại.

Thực tế, tái kích hoạt Facebook rất dễ dàng. Nhất là khi bạn cung cấp số điện thoại của mình.

Trường hợp xóa Facebook mà muốn kích hoạt lại tài khoản, bạn cần làm theo một số bước chuẩn bị trước khi xóa. Facebook cho phép người dùng tải xuống một bản sao tất cả dữ liệu. Nó hỗ trợ bạn sao lưu và chạy lại tài khoản dù quá trình này rắc rối hơn việc vô hiệu hóa.

Điều gì xảy ra với những bức ảnh được gắn thẻ (tag) khi vô hiệu hóa Facebook?


Facebook vẫn lưu dữ liệu của bạn khi vô hiệu hóa tài khoản

Facebook lưu dữ liệu để đề phòng bạn muốn tái kích hoạt nên các bức ảnh mà người dùng được gắn thẻ vẫn tồn tại. Tuy nhiên, những tag này sẽ chuyển đổi thành dạng văn bản thuần túy (không dẫn đến liên kết profile cá nhân của bạn nữa). Các post bạn được gắn thẻ cũng tương tự.

Khi tái kích hoạt tài khoản, các tag lại xuất hiện bình thường như chưa có chuyện gì xảy ra.

Nếu bạn xóa tài khoản Facebook, các tag cũng sẽ chuyển sang dạng văn bản thuần túy. Nếu bạn lập tài khoản mới, những tag cũ sẽ không tự động liên kết lại với tên của bạn.

Bạn nên vô hiệu hóa hay xóa vĩnh viễn tài khoản Facebook?

Nếu vẫn còn phân vân khi đọc đến đây, hãy lựa chọn vô hiệu hóa tài khoản. Bởi vì vẫn chưa chắc chắn về quyết định của mình, lựa chọn phương án 50/50 sẽ giúp bạn không phải hối hận!

2018-12-05 04:01:23
Tham khảo thêm
Loading...